CGI Scripts
 
ยินดีต้อนรับสู่ห้องสะสมสคริปร์ CGI scripts สำหรับเว็ปเพจ ส่วนตัวของผู้เขียน. และ free สำหรับทุกท่านที่สนใจนำไปทดลองใช้. เป็นที่สะสม up date ความรู้ต่างๆ ของผู้เขียน, ส่วนมากเป็น freeware หรือ shareware. และถ้ามีบางตัวไม่ควรนำมาลงไว้, ขอบอกให้ผมรู้ ด้วย จะได้ removeย้ายออกไปให้. ผู้เขียนไม่ค่อยชอบสิ่งเหล่านี้, ดังนั้นจึงไม่สามารถ ช่วยเหลือในด้าน technical support น๊ะครับ. โดยส่วนมาก, ผู้สร้างสคริปร์นั้นๆ จะเขียนข้อมูล เกี่ยวกับตัวผู้สร้างไว้เสมอ สามารถติดต่อสอบถามกันเองน๊ะครับ. ลองใช้ตัวอย่างต่อไปนี้ดู. (โดย copy ไป save เป็นไฟล์นามสกุล .perl หรือ .CGI แล้วนำไปไว้ใน cgi-bin directory ของคณ).
Form Scripts
 
Form Mail
เป็นสคริปร์ที่ผมใช้อยู่กับทุกไซร์. เป็นสคริปร์ที่เซ็ตง่าย และสะดวกในการใช้มาก. ฟอร์มนี้กำหนดให้มี 4 fields เท่านั้นคือ - recipient, subject, username และ realname.
Form Mail
เป็นสคริปร์ฟอร์มที่นิยมใช้กัน ของผู้เขียนที่มีชื่อเสียง Matt's Script Archive. Another และยังยือหยุ่น ใช้ง่ายอีกด้วย.
 
Search Engines and Scripts
 
Simple Search
ชื่อก็บอกความหมายอยู่แล้ว. ช่วยในการ search ค้นหาไฟล์ .html บนเซฟเวอร์. เป็นของ Matt's Script Archive เช่นกัน.
Various Scripts
CGI-lib.pl
เป็นสคริปร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ของการขบวนการทำงานต่างๆ ด้านข้อมูล ข่าวสารที่แน่นอนบนเซฟเวอร์. มันมีประโยชน์มาก สำหรับฟอร์มต่างๆ, การวิเคราะห์ ระบบ และงานอื่นๆ อีกมากมาย. ถ้าอยากรู้มากลึกไปกว่านี้, ลองเข้าไปอ่านเพิ่มใน home page เองน๊ะครับ.
 
Free Linkage
เป็นสคริปร์ที่ช่วยให้ผู้เยี่ยม สามารถที่จะใส่ลิงก์ลงในเวปเพจเวียนหรือ web page via forms ได้. หลักการทำงานคล้ายๆ กับ guestbook, แต่จะไม่มีช่องกรอกชื่อ name, email address, หรืออื่น. ลองดูตัวอย่าง here. ซึ่งผมใช้อยู่.
Navigator
เป็นสคริปร์ที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมสามารถใช้ตัวเลือกเมนูรายการแบบ drop down list เพื่อเลือก URL ที่ต้องการจะไป แล้วกด submit เพื่อไปยังเพจนั้น. ตอนนี้ได้กลายเป็น ที่นิยมไปแล้ว, แต่ก็สามารถใช้ JavaScript เหมือนแต่ก่อนได้เช่นกัน!
Pick URL
การทำงานเหมือนอย่างข้างบน, เพียงแต่มี layout ที่ต่างกันเล็กน้อย. และน่าใช้เช่นกัน.
Random Image
เป็นสคริปร์ที่ช่วยสุ่มหรือ random ภาพกราฟฟิกบนเพจ ให้โหลดบนเพจที่ต้องการ. ผู้เขียนใช้เพื่อ โหลดภาพกราฟฟิกตลกหลายๆ แบบมาไม่ให้เบื่อ.
Random Link
เป็นสคริปร์ที่ช่วยสุ่มหรือ random ลิงก์บนเพจ. กรอกตัวหนังสือใน text file โดยพิมพ์ลิงก์ต่างๆ ที่คุณต้องการลงไป. เมื่อสคริปร์เริ่มทำงาน, ก็จะเริ่มสุ่ม randomly อ่านลิงก์หนึ่งแล้วโหลดมันขึ้นมา.
SSI Random Image
เป็นสคริปร์ที่ช่วยสุ่มหรือ random ภาพกราฟฟิกอีกตัวหนึ่ง, แต่ตัวนี้จะ requires SSI (Server Side Includes). ถ้าคุณไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรให้ลองเข้าไปดูที่นี้ here หรือถามเจ้าหน้าที่ดูแลเซฟเวอร์ local systems administrator ของคุณดู เพื่อขอคำแนะนำ.
Upload Script
เป็นสคริปร์ที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมสามารถทำการ upload files ไปยังเซฟเวอร์ของคุณได้โดย ผ่านทางเบลาเซอร์ Netscape 2.X+. เหมาะมากถ้าคุณต้องอนุญาติให้ มีการรับการ ส่งข้อมูล หรือไฟล์, และต้องการอนุญาติให้ผู้เยี่ยมสามารถ ทำได้โดยผ่าน เว็ปเบลาเซอร์.

Return Home

1999 Copyright by Krit Spooker